ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : พระสามเงา........(อำเภอที่ทุกคนกำลังลุ้นเหตุการณ์สำคัญ)



(N)


จากเหตุการณ์ที่ทุกคนกำลังลุ้นอยู่กับคำทำนายว่าเขื่อนใหญ่ในจังหวัดตากจะ..........

เขื่อนภูมิพลตั้งอยู่ที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก หลายๆๆคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ณ ที่อำเภอสามเงามีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่รู้จักกัน 2 แห่งคือ 1.พระเจ้าทันใจ(องค์จริง) ณ.วัดชลประทานรังสรรค์ 2. พระสามเงา ณ.หน้าผาสามเงา

ตำนานพระสามเงา
เล่าสืบต่อกันว่า ในอดีตกาลครั้งกระโน้น พระนางจามเทวีได้เสด็จทางชลมารค ขึ้นมาตามลำน้ำปิงจะไปครองเมืองหริภุญชัย (ลำพูน) พอถึงหน้าผาริมน้ำแห่งหนึ่งก็เกิดอัศจรรย์ปั่นป่วนอากาศวิปริต พายุฝนโหมกระหน่ำหนัก พระนางไม่สามารถที่จะเสด็จต่อไปได้ ต้องพาข้าราชบริพารขึ้นไปประทับหลบภาวะวิปริตของดินฟ้าอยู่ ณ ที่นั่นถึง 3 วัน 3 คืนสภาพดินฟ้าอากาศก็ยังไม่คลี่คลายลง พระนางจึงเสด็จขึ้นไปบนหน้าผาและทรงจุดธูปเทียนสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์พร้อมตั้งจิตอธิษฐานว่า ถ้าหากพระนางมีบุญญาบารมีที่จะได้ครอบครองเมืองหริภุญชัย (ลำพูน) จริงแล้ว ก็ขอให้อากาศวิปริตของดินฟ้าอากาศจึงหายไป อย่าได้เป็นอุปสรรคในการเดินทางของพระนางต่อไปอีกเลย พอพระนางอธิษฐานเสร็จสิ้นดังกล่าวพายุฝนก็หายไปดังปาฏิหาริย์ อากาศก็กลับแจ่มใสดังเดิม และด้วยบุญญาบารมีได้ปรากฏเงาพุทธรูปขึ้นที่หน้าผา 3 องค์ พระนางจึงได้สร้างพระพุทธรูปประดิษฐานไว้บนเชิงเขา และให้ชื่อว่าผาสามเงาพระนางจามเทวีจึงออกเดินทางต่อไป และได้ครอบครองเมืองหริภุญชัย (ลำพูน)สมจริงดังคำอธิษฐาน

จากตำนานมาสู่เหรียญพระสามเงา หลวงพ่อพระสามเงา รุ่นแรก วัดป่าพระสามเงา อ.สามเงา จ.ตาก
ด้านหลังลายเซ็นต์สมเด็จพระญาณสังวรณ์ฯ ณ ขณะนั้น ปี 2523 เหรียญนี้เป็นเหรียญที่ขออนุญาตสมเด็จพระญาณสังวรณ์ฯสร้างเพื่อหารายได้สร้างพระอุโบสถเป็นเหรียญที่ปั๊มในโรงงานที่ กทม เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็นำเหรียญที่ได้มาให้หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลีอธิฐานจิตให้ (ดังนั้นในพื้นที่เองเหรียญนี้ถือกันว่าเป็นเหรียญที่หลวงปู่โต๊ะปลุกเสก) ส่วนจำนวนเหรียญที่สร้างและมีเนื้อใดบ้างนั้นไม่ได้มีการบันทึกไว้เป็นรายลักอักษรแต่ในพื้นที่เองมีแต่เหรียญเนื้อทองแดง และทองแดงกะไหร่ทอง แต่เหรียญที่ผมมาลงเป็นเหรียญเนื้อเงินที่พบในเขตกรุงเทพและปริมณฑลซึ่งก็พึ่งจะเคยพบเหรียญแรก (คนในพื้นที่ดูแล้วถึงกับอึ้งกันเป็นแถว.....เพราะผมเองก็เกิดที่นั่น)

จากข้อมูลไม่ได้มีเจตนาอื่นใด เพียงแต่อยากโชว์พระบ้านเกิด พร้อมข้อมูลที่ทราบ (ถูกผิดประการใดก็ต้องขออภัยครับ) และที่สำคัญขอพรอันศักดิ์สิทธิจากองค์พระสามเงาจงคุ้มครองทุกๆๆท่านประสปแต่ความโชคดีในวันปีใหม่ 2555 และที่สำคัญ....อยู่อย่างมีสติ.......charlott

โดยคุณ charlott (1.7K)  [พ. 28 ธ.ค. 2554 - 10:37 น.]



โดยคุณ charlott (1.7K)  [พ. 28 ธ.ค. 2554 - 10:39 น.] #2006693 (1/3)


(N)


ผาสามเงาครับ

โดยคุณ uthai08 (2.5K)  [พ. 28 ธ.ค. 2554 - 18:38 น.] #2007203 (2/3)
ศรัทธาพระถิ่นบ้านเกิดนั้นถูกต้องแล้วท่านเห็นด้วยๆ..

โดยคุณ jakonn (2.4K)  [อ. 07 ก.พ. 2555 - 12:22 น.] #2080882 (3/3)


(N)


ผมขอร่วมแจมข้อมูลครับ ผมมีเหรียญนี้อยู่ 1 เหรียญครับที่กล่อมระบุตามภาพครับ หลวงปู่โต๊ะ และสมเด็จพระญาณสังวรปลุกเศกครับ

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


www5
Copyright ©G-PRA.COM