ความเห็นส่วนตัวนะครับ "แพะสายระยอง อันดับ ๑ หลวงพ่ออ่ำ เจ้าตำรับ แต่หายากมากๆ ในท้องถิ่นจะถือฝีมือของ ลุงพลับ เป็นที่นิยมเพราะเป็นทรงมาตรฐาน ทรงเดียวกันทุกตัวมีใหญ่-เล็ก และอาจมีบัวที่ฐานบ้างไม่มากนัก มีทั้งเขาดำและเขาเผือก แต่เขาเผือกหายากครับ
อันดับ ๒ หลวงพ่อลัด ศิษย์หลวงพ่ออ่ำเพียงท่านเดียวที่ได้การถ่ายทอด(หลวงพ่อลัดบอกเอง) ฝีมือแกะที่เล่นหากัน คือ ปลัดเจริญ, และช่างพนัสนิคม(ผมจำชื่อไม่ได้แล้ว แกะได้ประมาณ ๓๐๐ ตัว) นอกจากนี้ยังมีช่างแกะอื่นๆอีก ๒-๓ คน (ผมกำลังติดตามชื่อช่างแกะอยู่แต่ได้แพะตัวอย่างมาแล้ว)
อันดับ ๓ หลวงพ่อสิน วัดละหารใหญ่ ท่านรับการถ่ายทอดวิชาจากหลวงพ่อลัด ช่างแกะอยู่นิคม ก.ม.๑๒ แกะจากไม้งิ้วดำ ๕๐๐ ตัว มีโค๊ดและหมายเลข เช่นตัวของท่านผู้จัดการครับ
เอาเท่านี้ก่อนครับ ว่างๆจะเล่าถึงทำไมต้องเป็นแพะ ไม่ใช่"แพะรับบาป"ที่บางท่านเข้าใจ มีความเป็นมาครับ ทุกเรื่องราวผมรับฟังจาก หลวงพ่อลัด ระหว่างปี ๒๕๒๘-๒๕๒๙ ที่ผมอยู่ใกล้ชิดกับท่านครับ |
|