ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : สอบถามผู้รู้เกี่ยวกับ พรบ งาช้างครับ

(N)
กรณีจะไปจดทะเบียนงาช้างกับกรมอุทยานเเห่งชาติสัตว์ป่าเเละพันธ์พืช เราจะทราบได้อย่างไรว่าเครื่องรางที่เราครอบครองจะเป็นงาช้างประเภทใด เพราะทางกรมเเจ้งว่าหากเป็นงาช้างเเอฟฟริกาทางกรมก็จะยึดทันที เเล้วปลัดขิกงาช้าง หรือหนุมานวัดปริวาสที่เเกะจากงาช้างนั้นไมาทราบจะเป็นงาชนิดใด ไม่อยากเเบบว่าต้องการทำให้ถูกกฎหมายเเต่ต้องมาเสียของรักนะครับ พี่ท่านใดพอทราบเเนวทางปฎิบัติรบกวนชี้เเนะด้วยครับ ขอบคุณครับ

โดยคุณ ยันต์โบราณ (770)  [จ. 23 มี.ค. 2558 - 15:37 น.]



โดยคุณ suraphan (51)  [จ. 23 มี.ค. 2558 - 18:27 น.] #3602794 (1/5)
ผมไปแจ้งมาแล้วโดยนำงาช้างหรีอสิ่งที่ทำจากงาช้างที่จะไปจด ไปให้เจ้าหน้าที่ที่รับจด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะพิจารณา ว่าต้องจดหรือไม่ ถ้าต้องก็ดำเนินการ ถ้าไม่ต้องก็คืนกลับมาครับ เพียงแต่ว่าหากต้องจด ต้องแจ้งว่าได้มาอย่างไร

โดยคุณ ยันต์โบราณ (770)  [จ. 23 มี.ค. 2558 - 18:53 น.] #3602798 (2/5)
ครับที่ผมกังวลก็ตรงที่ผมไม่ทราบว่าของเราเป็นงาอะไร เกิดทางกรมเเจ้งเป็นงาเเอฟฟริกกาเเล้วยึดไปเลก็เเย่เลยนะครับ

โดยคุณ เปี๊ยกตุ๊กแก (1.2K)(2)   [จ. 23 มี.ค. 2558 - 20:37 น.] #3602843 (3/5)
ถามต่อครับ ในกรณีเม็ดงาช้างที่ร้อยเป็นสร้อยแล้วมีไม่เกิน50เม็ดต้องจดไหมครับ ใครรู้ตอบหน่อย ถ้าจดต้องจดที่ไหนครับผมอยู่ปทุมธานีครับ

โดยคุณ worawitk (588)  [อ. 24 มี.ค. 2558 - 10:19 น.] #3603050 (4/5)


(N)
ลป.ทวด รุ่นคชสารหมื่นปี ทำมาจากงาช้างแมมมอส ต้องขึ้นด้วยมั๊ยคับ
เป็นงาของสัตว์ดึกดำบรรที่ศูนย์พันธุ์ไปแล้ว ไม่น่าจะมีในรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง
ผมมีอยู่1องค์คับ

โดยคุณ worawitk (588)  [อ. 24 มี.ค. 2558 - 11:02 น.] #3603097 (5/5)
พอดีไปอ่านเจอมา...แต่ก็ยังอยากรู้ว่า งาช้างแมแมมอส สัตว์ดึกดำบรรพ์ต้องแจ้งมั๊ยคับ
...............................................................................................................
เราขอตอบในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ค่ะ และขอตอบเฉพาะประเด็นมีงาช้าง ผลิตภัณฑ์ เครื่องประดับ หรือสิ่งของใด ๆ ที่มีงาช้างเป็นส่วนประกอบนะคะ

สำหรับ จขกท. มีกำไลและแหวน อย่างละ 1 ชิ้นใช่ไหมคะ รวมทั้งหมดเป็น 2 ชิ้น เราเข้าใจถูกใช่ไหมเอ่ย?

ในกรณีการครอบครองงาช้างโดยไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อการค้า กฎหมายอนุญาตให้ครอบครองได้โดยไม่ต้องแจ้งฯ ต่อกรมอุทยานฯ ค่ะ ซึ่งมีดังนี้
1) ครอบครองได้คนละไม่เกิน 4 ชิ้น โดย 4 ชิ้นนั้นจะต้องเป็นชนิดเดียวกันไม่เกิน 2 ชิ้น
2) ครอบครองได้ครอบครัวละไม่เกิน 12 ชิ้น
3) น้ำหนักของสิ่งของนั้น ๆ จะต้องไม่เกิน 0.5 กิโลกรัม (ครึ่งกิโลกรัม)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราแนะนำว่าควรแจ้งค่ะ เพราะจะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง เช่น ใช้เป็นมรดกตกทอด หรือการซื้อมาเพิ่มเติม เป็นต้น
สำหรับการแจ้งครอบครองฯ นั้น ทางกรมอุทยานฯ อำนวยความสะดวกให้สามารถแจ้งผ่านไปรษณีย์ได้ที่
>> ตู้ ปณ. 555 ปณศ. จตุจักร กรุงเทพฯ 10900
และต้องดาวน์โหลดแบบฟอร์มที่ถูกต้องที่ http://www.dnp.go.th/wildlife_act/req/form1.pdf
หรือเดินทางมาแจ้งด้วยตนเองก็ได้ค่ะ
- ถ้า จขกท. อยู่ในพื้นที่ กทม. แจ้งที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ชั้น 1 อาคารไพโรจน์สุวรรณกร (มีบริการที่จอดรถค่ะ)
- ถ้า จขกท. อยู่ ตจว. แจ้งที่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 16 แห่ง และสาขา ค่ะ ^^

หาก จขกท. และสมาชิกท่านอื่นมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1362 ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ หรือสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.dnp.go.th

แถม link ถามตอบปัญหาแจ้งครอบครองงาช้าง ค่ะ http://citesdnp.org/pdf/1_Question&Answer.pdf

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM
www5