(0)
<< วัดใจ >> พิมพ์พระปางลีลา หลังยันต์ กรุวัดทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย








รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวต





ชื่อพระเครื่อง << วัดใจ >> พิมพ์พระปางลีลา หลังยันต์ กรุวัดทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย
รายละเอียด พระกรุวัดทับผึ้ง แตกกรุครั้งแรกเนื่องจาก มีการขุดพบพระเครื่องในองค์เจดีย์ในบริเวณวัด ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 3 องค์ด้วยกัน ภายในบริเวณวัดทับผึ้ง ตำบลทับผึ้ง อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย โดยก่อนหน้านั้นเล่ากันมาว่ามีชาวบ้านคนหนึ่งชื่อ นายดาว ฟักเฟื่อง ไปดักยิงกระต่ายตอนกลางคืนที่บริเวณเจดีย์ โดยใช้ไฟฉายล่อให้กระต่ายเล่นไฟ แต่เมื่อยิงกระสุนปืนออก ปรากฏว่าปืนไม่ลั่น จนเป็นเรื่องเล่าลือถึงอิทธิฤทธิ์พระเครื่องที่อยู่ในเจดีย์ แต่ยังไม่มีใครกล้าเข้าไปขุด กระทั่งครั้งหนึ่ง เกิดเหตุโขมยวัวชาวบ้านขึ้น แล้วคนร้ายหนีไปหลบซ่อนอยู่แถวพระเจดีย์ ชาวบ้านกว่าสิบคนช่วยกันค้นหาและล้อมจับ แต่เมื่อลั่นกระสุนปืนออกไป ปืนนับสิบกระบอกก็ไม่ลั่นเช่น จนเป็นที่อัศจรรย์แก่ผู้พบเห็นและกล่าวขานกันถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระ เครื่องในองค์เจดีย์

ต่อมาจึงมีการลักลอบขุดกรุพระเพื่อหาพระเครื่องศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว จนร้อนถึงคณะกรรมการวัดต้องตัดสินใจเปิดกรุอย่างเป็นทางการ ปรากฏว่าพบพระเครื่องจำนวนมาก พระกรุที่ขุดพบส่วนใหญ่จะเป็นพระเนื้อดินเผา ที่มีเนื้อดินละเอียด มีทั้งสีหม้อใหม่ และเนื้อดินผงใบลานสีดำ นอกจากนี้ยังพบพระเนื้อสัมฤทธิ์ปะปนอยู่บ้างเล็กน้อย จึงเรียกกันตามชื่อวัดว่า "พระกรุวัดทับผึ้ง"

พระกรุวัดทับผึ้ง เป็นพระพิมพ์มีศิลปะงดงาม และมีความคมความลึกของพิมพ์ อันนับเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อมีการสืบประวัติกันในภายหลังแล้วสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นพระพิมพ์ที่พระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าได้สร้างแล้วบรรจุไว้ ดังเช่น องค์พระบางองค์มีการกดพิมพ์เป็นตัวอักษรจารึกไว้ว่า "อาจารย์อ้นสร้างไว้ พ.ศ.๒๔๗๓" เป็นต้น และต่อมาคณะกรรมการวัดได้บูรณะองค์เจดีย์ขึ้นอีกครั้งจนเป็นที่เรียบร้อย จึงได้นำพระเครื่องบางส่วนบรรจุเข้าไว้ในกรุเจดีย์ดังเดิม

พระกรุวัดทับผึ้ง มีมากมายหลายพิมพ์ ส่วนใหญ่ได้ต้นเค้าจากพระพุทธชินราช จึงทำเป็นรูปพระพุทธในซุ้มชินราช โดยประทับนั่ง ปางมารวิชัย ปางสมาธิ บางพิมพ์เป็นพระประทับยืนที่เรียกกันภายหลังว่า "ปางประทานพร" และ ปางลีลาที่เรียกว่า "ปางลีลาโปรยดอกไม้ พระบางส่วนหากด้านหลังมียันต์ เชื่อกันว่าเป็น "พระคะแนน" ที่มีน้อย ใช้สำหรับนับจำนวนพระในการสร้าง ในด้านพุทธคุณนั้น จะเน้นหนักไปทางแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี

พระสภาพผิวคราบฝ้าดินกรุเกาะเดิม ๆ ตรงตามรูป
ราคาเปิดประมูล 50 บาท
ราคาปัจจุบัน 200 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ 50 บาท
วันเปิดประมูล จ. - 29 ธ.ค. 2568 - 17:29:29 น.
วันปิดประมูล พ. - 31 ธ.ค. 2568 - 22:48:43 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูล ฟลุ๊ค (9K)


(0)
ข้อมูลเพิ่มเติม 1 จ. - 29 ธ.ค. 2568 - 17:30:02 น.



เพิ่มเติมรูป


ข้อมูลเพิ่มเติม 2 จ. - 29 ธ.ค. 2568 - 17:30:27 น.



เพิ่มเติมรูป


ข้อมูลเพิ่มเติม 3 จ. - 29 ธ.ค. 2568 - 17:30:47 น.



เพิ่มเติมรูป


ข้อมูลเพิ่มเติม 4 จ. - 29 ธ.ค. 2568 - 17:31:08 น.



เพิ่มเติมรูป


 
ราคาปัจจุบัน :     200 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     50 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    noomnid (455)

 
(0)
  ประวัติการเสนอราคา
 ผู้เสนอราคาราคาเวลา
  noomnid (455) 100 บาท อ. - 30 ธ.ค. 2568 - 22:48:43 น. (ถึงราคาขั้นต่ำแล้ว)
  thevit (4.8K) 150 บาท พ. - 31 ธ.ค. 2568 - 06:07:10 น.
  noomnid (455) 200 บาท พ. - 31 ธ.ค. 2568 - 06:07:10 น. (Auto bid)

Copyright ©G-PRA.COM
www5