(0)(0)
____พระพุทธญาณนเรศวร สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ ปี 2528 วัดญาณสังวราราม (มีเกศา)








รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวต





ชื่อพระเครื่อง ____พระพุทธญาณนเรศวร สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ ปี 2528 วัดญาณสังวราราม (มีเกศา)
รายละเอียด พระพุทธญาณนเรศวร์ ด้านหลังลายเซ็นพระนามย่อ ญส. #สมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณสังวร ปี 2528 ( มองเห็นเส้นพระเกศาเด่นชัด )

มีลงข้อมูลให้ศึกษาในหนังสือพระเครื่องวัดบวรฯ เกือบทุกเล่มครับ
เป็นสิ่งมงคลสักการะที่ระลึกในวาระครบรอบ 72 พรรษา สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร

จัดสร้างจำนวนน้อยมาก สำหรับแจกผู้มาร่วมงานครบรอบวันประสูติ 3 ตุลาคม 2528 เท่านั้น
เป็นที่ระลึกถึงพระองค์ท่าน และน่าสะสมบูชามากๆครับ

พระพุทธญาณนเรศวร สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพฯ อธิฐานจิต เจริญพระชนมายุครบ 6 รอบ วัดญาณสังวราราม จ.ชลบุรี สร้างปี 2528 ด้วยพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม สมเด็จพระภัทรมหาราช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานดอกไม้ที่ทรงบูชาพระในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระคุณสมเด็จพระญาณสังวร (สุวฑฒโน เจริญ คชวัตร) ท่านเจริญชนมายุมาถึง 6 รอบ ในวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2528 เพื่อเป็นส่วนผสมสร้างพระผงที่ระลึกเนื่องในวโรกาสพิเศษนี้

พระผงนี้ด้านหนึ่งเป็นภาพสมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์ อีกด้านหนึ่งเป็นภาพเจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร เป็นแบบพระสมเด็จวัดระฆัง และแบบพระนางพญา ถวายนามว่า “พระผงสมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์ ญส.” (ญาณสังวร) มุ่งให้มีความหมายว่าพระพุทธปฎิมาน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระราชกุศลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สำเร็จด้วยบารมีเจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร

นามสมเด็จพระพุทธญาณนเรศวรนี้ เป็นนามพระพุทธปฏิมาประธานใหญ่ที่ปรารภสร้างขึ้นด้วยความสำนึกลึกซื้งพ้นจะพรรณนาได้ถูกต้องในพระเดชพระคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สถิตในอุโบสถวัดญาณสังวราราม ชลบุรี มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างยิ่งที่ปรากฏแล้วจริงอย่างกว้างขวาง เป็นพุทธปฏิหาริย์ที่ดับทุกข์ดับร้อนได้อย่างอัศจรรย์นัก ยากที่จักเข้าใจได้ด้วยความรู้ของคนธรรมดาทั้งหลาย แต่บรรดาท่านที่สามารถสัมผัสถึงความลึกซื้งอันลี้ลับได้กล่าวต้องกัน ว่าพระพุทธปฏิมาประธานองค์นี้มีเทพที่เป็นองค์สำคัญรักษาอยู่ถึง 3 องค์ และเป็นเทพชั้นสูงคือชั้นพรหม มีทั้งองค์ที่ให้ธรรม คือความร่มเย็นเป็นมงคลแก่จิตใจ ทั้งองค์ที่อาจกำราบปราบอย่างทรงมหิทธานุภาพและทั้งองค์ที่ให้ลาภยิ่งกว่าพระผู้ให้ลาภสิวลี ผู้ปรารถนาพรจากสมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์ใน 3 ประการนี้ให้ไปอธิษฐานจิตขอจะสมปรารถนาแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ชีวิตกำลังเผชิญมรสุมรุนแรง จะปรากฏผลอย่างฉับพลันทันที แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องไปอธิษฐานจิตพึ่งพระพุทธบารมี ในอุโบสถวัดญาณสังวราราม เบื้องพระพักตร์พระพุทธปฏิมาสมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์ในเวลาใกล้อรุณรุ่ง คือเวลาทำวัตรเช้าของพระภิกษุสามเณรในวัดญาณสังวราราม 4.00 นาฬิกา คือตี 4 ให้อธิษฐานจิตขอพรเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง อย่างเดียวเท่านั้น แล้วนั่งสงบจิตไม่ต้องคิดอะไรอีก นอกจากภาวนาเพื่อความสงบของจิตใจ จนอรุณรุ่ง พระออกบิณฑบาต อย่างน้อย 3 วัน

นอกจากดอกไม้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานดังกล่าว ยังมีดอกไม้ที่ทรงบูชาพระพุทธชินสีห์ในพระอุโบสถ และที่กุฏิคอยท่าปราโมช เมื่อเสด็จพระราชดำเนินไปยังวัดบวรนิเวศวิหารในโอกาสต่างๆ ซึ่งทางวัดเก็บรวบรวมไว้ตลอดมา
มงคลจากวัดบวรนิเวศวิหารก็ยังมีผงธูป ดอกไม้บูชาพระ เส้นเกศา จีวร และข้าวก้นบาตร ของเจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร ที่ไม่ต้องการคำอธิบายอย่างใด เป็นที่รู้กันดีแล้วสำหรับความเป็นพระที่บริสุทธิ์แท้จริงของเจ้าพระคุณสมเด็จท่าน มาถึงองค์สำคัญอีกองค์หนึ่งของวัดบวรนิเวศวิหาร คือท่านเจ้าคุณพระราชบัณฑิต หรือที่รู้จักกันดีในนาม “หลวงตาธมมสาโร” มีเส้นเกศาของท่านอยู่ในพระผงองค์สำคัญนี้ด้วย เพราะกาลเวลาได้พิสูจน์ให้เห็นแจ้งชัดว่าท่านเป็นพระที่ดีแท้สม่ำเสมอตลอดมาอีกองค์หนึ่งของวัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (สุจิตโต) พระราชอุปัธยาจารย์ ผู้ทรงพยากรณ์ ตั้งแต่เจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร (สุวฑฒโน) ยังเป็นพระมหาเจริญ สุวฑฒโน ว่าจะเป็นตัวแทนองค์ท่านได้ต่อไปนั้นท่านได้สร้างกุฎิ “อุทิศนภาวงศ์” ขึ้นในวัดบวรนิเวศวิหารและทรงอาราธนาหลวงตาธมมสาโรองค์นี้ตั้งแต่ยังเป็นพระหนุ่มให้อยู่ที่กุฏิที่ทรงสร้างถวายตลอดมาจนทุกวันนี้ เหตุผลอีกประการหนึ่งที่เชิญเส้นเกศาของท่านมาเป็นส่วนผสมสร้างพระผงองค์นี้ก็เพราะท่านถือเพศบรรพชิตมาจะครบ 60 พรรษาในปีเดียวกับที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 60 นั่นก็คือท่านอุปสมบทเป็นพระในปีเดียวกับที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชสมภพ เหตุผลนี้เป็นที่ชื่นใจอย่างยิ่ง การจะดำรงเพศสมณะอย่างงดงามสม่ำเสมอได้ถึง 60 ปีนั้นยากนัก มิใช่จะหาพบได้ง่ายๆ ได้พบเข้าย่อมเป็นมงคลยิ่ง ท่านเป็นผู้มีมงคลแท้ เส้นพระเกศาของพระองค์ท่านจึงถือได้ว่าเป็นมงคล ที่จะเพิ่มมงคลให้พระผงองค์สำคัญนี้แน่นอน
จากวัดญาณสังวราราม ชลบุรี
– ดอกไม้บูชาสมเด็จพระพุทธญาณนเรศวร์
จากประเทศอินเดีย
- ดินจากสังเวชนียสถาน คือที่ประสูติตรัสรู้ ทรงแสดงปฐมเทศนา ปรินิพพาน และที่ถวายพระเพลิงน้ำจากสระโบกขรณี
หลวงปู่แหวน สุจิณโณ วัดดอยแม่ปั๋ง เชียงใหม่
– เส้นเกศา ข้าวก้นบาตร อังสะ
จากหลวงปู่หลุย
– เส้นเกศา ชานหมาก ท่านพระอาจารย์เจริญ วัดถ้ำปากเปียง เชียงดาว
– ว่าน 108 ท่านพระอาจารย์สุวัจน์ สุวโจ วัดถ้ำศรีแก้ว สกลนคร
– ผ้าเช็ดหน้า ธูป ดอกบัว ข้าวตอกดอกไม้ น้ำผึ้ง ข้าว กระดาษลงอักขระ
ท่านพระอาจารย์สง พรหมสโร
– เส้นเกศา เล็บ ท่านพระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ วัดภูทอก
– ชานหมาก ท่านครูบาธรรมชัย
– กระดาษลงอักขระ ข้าวเสก ท่านเจ้าคุณพระภาวนาพิศาลเถร หลวงพ่อพุธ วัดป่าสาลวัน นครราชสีมา
– ดอกไม้บูชาพระ ท่านพระอาจารย์วัน อุตตโม วัดถ้ำอภัยดำรงธรรม สกลนคร
– ชานหมาก ข้าวสารเสก ท่านพระอาจารย์เลียบ วัดก้างปลา ทุ่งสง สุราษฏร์ธานี
– พิกุลแห้ง ท่านพระอาจารย์ชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง อุบลราชธานี
– เส้นเกศา หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว นครชัยศรี
- ลูกอม ชานหมาก เส้นเกศา หลวงปู่แก้ว วัดดอยโมคคัลลาน์
- ผงอิทธิเจ หลวงพ่อสาย วัดบางรักใหญ่
- ผงอิทธิเจ ท่านพระอาจารย์ทูล ขิปปปัญโญ วัดป่าบ้านค้อ อำเภอบ้านผือ อุดรธานี
- สบง หลวงปู่เปลื้อง ปัญญาวันโต วัดแก้วผดุงธรรม พัทลุง
- เส้นเกศา ท่านพระอาจารย์สงัด วัดโพธิ
- ผงอิทธิเจ ท่านพระอาจารย์ซิว วัดเชิงกระบือ นนทบุรี
- ผงรัตนมณี ผงอิทธิเจ ผงนิติสิงเห ผงภควา ผงจินดามณี ผงปฐมัง ว่านเมตตาหลวง ผงสิบสองราตรี ผงสิบสองราศี ผงหอมศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย
- จันทน์เทศ ว่านร่อนทอง ว่านนางคำ กำยาน จันทนา กฤษณา ว่านน้ำ ว่านสากเหล็ก กลัมพัก จันทน์ชะมด จันทน์แดง ขอนดอก ว่านมหาเมฆ ว่านกลีบแลด
เข้าพิธีพุทธาภิเษกในพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร มีอาจารย์องค์สำคัญหลายองค์ อาทิ หลวงพ่ออุตตมะ
ท่านเจ้าคุณพระภาวนาพิศาลเถร หลวงพ่อพุธ ท่านพระอาจารย์ไพบูลย์ วัดรัตนวนาราม พะเยา โดยมีท่านเจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร เป็นองค์ประธานนั่งปรกอธิษฐานจิต

ขอบพระคุณข้อมูลความรู้จากเว็บไซต์
http://www.udommongkol.com
ราคาเปิดประมูล 400 บาท
ราคาปัจจุบัน -- ยังไม่มีผู้เสนอราคา --
เพิ่มขึ้นครั้งละ 50 บาท
วันเปิดประมูล อ. - 02 ธ.ค. 2568 - 22:00:10 น.
วันปิดประมูล ศ. - 12 ธ.ค. 2568 - 22:00:10 น. (เหลือเวลา 6 วัน 17 ชั่วโมง 42 นาที)
ผู้ตั้งประมูล เก้าหน้า (608)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     400 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     50 บาท

!!! ท่านต้อง login เข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถร่วมประมูลได้ !!!


 
(0)
  ประวัติการเสนอราคา
 
-- ยังไม่มีผู้เสนอราคา --


Copyright ©G-PRA.COM
www5