(0)
พระผงไตรปิฏก กรุวัดสัตตนารถปริวัตร พิมพ์สมาธิ ราชบุรี สมเด็จพุฒาจารย์เขียว วัดราชาธิวาส สร้าง








รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวต





ชื่อพระเครื่อง พระผงไตรปิฏก กรุวัดสัตตนารถปริวัตร พิมพ์สมาธิ ราชบุรี สมเด็จพุฒาจารย์เขียว วัดราชาธิวาส สร้าง
รายละเอียด รับประกันตามกฏจีพระ

" 21พิมพ์ พระผงไตรปิฏก กรุวัดสัตตนารถปริวัตร "
(พระเนื้อดินยุคเก่าที่ถูกเรียกว่าพระผง)

...พระเนื้อดินยุคเก่าของราชบุรี ที่มีประวัติและที่มาชัดเจนมาก และยังเป็นมงคลวัตถุที่มีมิติหลากหลายในคุณค่าเชิงประวัติศาสตร์ ของบางอย่าง เมื่อเราสนใจและเริ่มศึกษาจะนำพาเราให้รู้ในอีกหลายเรื่องราว ดังเช่นพระกรุวัดสัตตนารถ เมื่อผมได้ศึกษาในเชิงประวัติทำให้ผมทราบว่า...

...เดิมวัดสัตตนารถปริวัติ ตั้งอยู่เชิงเขาวัง

...เขาวังมีชื่อเดิมว่า "เขาสัตตนารถ"

...เมื่อมีการสร้างพระราชวังบนยอดเขาสัตตนารถ จึงย้าย(ผาติกรรม)วัดเขาสัตตนารถมายังตำแหน่งที่ตั้งปัจจุบันริมแม่น้ำแม่กลอง และเปลี่ยนชื่อวัด เป็น วัดสัตตรนาถปริวัติ ซึ่งคำว่า "ปริวัตร" แปลว่า เปลี่ยน ย้าย ส่วนเขาสัตตนาถก็ถูกเรียกใหม่ว่าเขาวัง

...เมื่อตอนเด็กๆผมเรียนอยู่ ร.ร.วัดเขาวัง เคยแอบครูเดินเล่นแถวเชิงเขา เคยพบซากฐานโบสถ์เก่า ซึ่งก็คือบริเวณวัดเขาสัตตนาถเดิมนั้นเอง

...ผมเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่ ร.ร.เบญจมราชูทิศ ราชบุรี ที่ดินของโรงเรียนเบญฯก็คือที่ดินของวัดสัตตนารถปริวัตรเช่นกัน

...ผู้สร้างพระผงไตรปิฏกคือสมเด็จพระพุฒาจารย์ เขียว เจ้าอาวาสวัดราชาธิวาส ท่านเป็นสมเด็จพระราชาคณะใหญ่คณะกลาง และเป็น 1 ใน 16 พระเถระที่สำเร็จวิชา "สรตะโสฬส" เช่นเดียวกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต วัดระฆัง (ใครสนใจลองหาข้อมูลเพิ่มเติม)

...พระผงไตรปิฏก เป็นพระเครื่องเพียงอย่างเดียว ที่สร้างทันสมัยท่านเจ้าคุณจิตร ยังมีชีวิตอยู่ แม้แต่เหรียญของท่านเอง ที่เป็นเหรีญพระสงฆ์เก่าแก่อันดับต้นๆของประเทศก็สร้างหลังท่านมรณะภาพ

...พระผงไตรปิฏกนี้สร้างจากเนื้อดินเป็นหลัก มีทั้งดินเผา(เนื้อแดง) และดินดิบ(เนื้อเทา)โดนน้ำละลายได้ แต่เรียกว่าพระผง ผมเองไม่ทราบที่มาเรื่องนี้แต่ขอเรียกตามตำราเก่า

...พระผงไตรปิฏก เป็นพระขนาดเล็กน่ารัก มีหลายพิมพ์ทรง แต่แยกได้ 4 รูปแบบหลักๆ คือ พิมพ์ปิดตา พิมพ์ยืนประทานพร พิมพ์สมาธิ และพิมพ์มารวิชัย นอกจากนี้ยังแยกได้อีกสองกลุ่มคือมียันต์อุข้างองค์พระกับไม่มียันต์

...รูปทรงสันฐานอยู่ในฟอร์มของใบโพธิ์ เดาดูเล่นๆผู้สร้างอาจได้แนวคิดหรือความประทับใจจากเหรียญพระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศฯ ปี2440 ก็เป็นได้

...ผมสะสมพระชุดนี้มายี่สิบกว่าปี รวบรวมพระที่พิมพ์ไม่ซ้ำกัน ที่มีในครอบครองตอนนี้ 21 พิมพ์ และเคยเจออีกหลายพิมพ์แต่ไม่ได้ครอบครอง

...พระผงไตรปิฏกถูกนำมาแจกที่วัดสัตตนารถในราวปี2451เมื่อครั้งสร้างโบสถ์ สมัยท่านเจ้าคุณจิตร และเชื่อว่ามีแจกที่อื่นด้วยอย่างแน่นอน เพราะเป็นพระที่นำมาจากที่อื่น พระที่ถูกบูชาติดตัวเนื้อจะจัดจ้าน บางองค์มีลงรัก หรือรอยน้ำหมาก

...ในราวปี2496 เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกชนเจดีย์หน้าพระอุโบสถ วัดสัตตนารถ ทำให้พระแตกกรุออกมา พระชุดนี้เนื้อจะสะอาด แต่แห้งผาก สวยงาม
ราคาเปิดประมูล 100 บาท
ราคาปัจจุบัน 580 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ 20 บาท
วันเปิดประมูล อ. - 25 พ.ย. 2568 - 16:11:57 น.
วันปิดประมูล พ. - 26 พ.ย. 2568 - 17:35:15 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูล Chotikanta (853)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     580 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     20 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    talogo (955)(1)

 
(0)
  ประวัติการเสนอราคา
 ผู้เสนอราคาราคาเวลา
  siripong_am (3.6K) 120 บาท อ. - 25 พ.ย. 2568 - 16:12:11 น.
  siripong_am (3.6K) 200 บาท อ. - 25 พ.ย. 2568 - 16:12:20 น.
  Trojun (452) 480 บาท อ. - 25 พ.ย. 2568 - 17:34:18 น.
  Trojun (452) 500 บาท อ. - 25 พ.ย. 2568 - 17:34:26 น. (ถึงราคาขั้นต่ำแล้ว)
  เด็กตลาดใต้ (912) 520 บาท อ. - 25 พ.ย. 2568 - 18:09:17 น.
  Tatpacha (2.1K) 540 บาท อ. - 25 พ.ย. 2568 - 21:11:35 น.
  เด็กตลาดใต้ (912) 560 บาท อ. - 25 พ.ย. 2568 - 21:11:35 น. (Auto bid)
  talogo (955)(1) 580 บาท พ. - 26 พ.ย. 2568 - 17:30:15 น.

Copyright ©G-PRA.COM
www5