ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : จากหนังสือพิมพ์ ข่าวสด...วันนี้...หลวงปู่ทิม.......(D)


แหล่งข่าว น.ส.พ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 09 มิถุนายน พ.ศ. 2551 ปีที่ 18 ฉบับที่ 6402 ข่าวสดรายวัน
รำลึก 136 ปีมรณภาพ"สมเด็จโต" พิธีครอบดวง-เสกขุนแผนวัดโล่ห์
สดหน้าพระ
อนุชา ทรงศิริ
วัดโล่ห์สุทธาวาส อ.เมือง จ.อ่างทอง เป็นวัดแห่งหนึ่งที่มีประวัติบันทึกไว้ว่า สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เคยมาจำพรรษา และปัจจุบันก็เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์โต ปางจับยามสามตา ซึ่งชาวบ้านต่างเชื่อถือศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์
เนื่องในวาระครบรอบคล้ายวันมรณภาพ 136 ปี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ในวันอาทิตย์ที่ 22 มิ.ย.2551 ตรงกับวันแรม 4 ค่ำ เดือน 7 วัดโล่ห์สุทธาวาส โดย พระครูนิเทศก์ธรรมรส เจ้าอาวาส ได้จัดงานบุญถวายเป็นกุศลพร้อมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลพระขุนแผน และพิธีครอบมงคลดวงมหาชินบัญชร 108 คาบ เพื่อความเป็นสิริมงคล

พระคณาจารย์ชื่อดังร่วมพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสก อาทิ พระราชวชิราภรณ์ วัดพระเชตุพนฯ, หลวงปู่ทิม อัตตสันโต วัดพระขาว จ.พระนครศรีอยุธยา, หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน จ.พระนครศรีอยุธยา, หลวงพ่อเฉลิม วัดพระญาติ จ.พระนครศรีอยุธยา และหลวงพ่อโทน วัดเชิงหวาย จ.อ่างทอง

พระครูนิเทศก์ธรรมรส กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ นอกจากประชาชนทั่วไปได้ร่วมพิธีครอบมงคลดวงมหาชินบัญชร 108 คาบ เพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังได้ร่วมบุญบูชาพระขุนแผนของหลวงปู่ทิม วัดพระขาวด้วย ในปัจจุบันนี้เราไม่สามารถจะหาพระขุนแผนเคลือบของเก่ากรุวัดใหญ่ชัยมงคลไว้ชื่นชมบูชาได้ เพราะมีจำนวนน้อยและหาบูชายากมาก บัดนี้ได้กำเนิดพระขุนแผนเคลือบขึ้นมาอีกรุ่นหนึ่ง จากการดำริของ หลวงปู่ทิม วัดพระขาว จ.พระนครศรีอยุธยา ให้จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในคราวที่ท่านบำเพ็ญกุศลเป็นประธานทอดกฐิน ณ วัดโล่สุทธาวาส จ.อ่างทอง ในวันที่ 2 พ.ย.2551 โดยจะแจกจ่ายแก่ผู้ที่ร่วมบุญสร้างบารมีกับหลวงปู่ทิม

"พระขุนแผนรุ่นนี้ได้ตั้งใจจัดสร้างโดยถอดพิมพ์จากพระขุนแผนเคลือบของเก่า โดยนำเทคนิคการแกะพิมพ์ด้านหลังองค์พระเป็นยันต์ลายมือของหลวงปู่ทิมที่ท่านใช้เขียนจารย์จารึกความเข้มขลังเป็นประจำ เป็นร่องจารึกลายเส้น และได้นำพระกรุต่างๆ รวมทั้งพระขุนแผนที่ชำรุดของสมัยอยุธยาจำนวนมากมายมาบดผสมดินขาว โดยเฉพาะมวลสารมงคลที่หลวงปู่ทิมได้มอบให้เพื่อผสมผสานในวัตถุมงคลนี้อย่างมากมาย"

ฉะนั้นในองค์พระขุนแผนเคลือบทุกองค์ที่จัดสร้างขึ้นนี้ จึงมีพุทธคุณยอดเยี่ยมในด้านต่างๆ อยู่ในตัวขององค์พระเองด้วย และยังได้รับความเมตตาจาก พระครูสังวรสมณกิจ หรือหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ซึ่งเป็นพระสุปฏิปันโน พระผู้บริสุทธิ์ ซึ่งเป็นพระสงฆ์ที่มีอายุยืนยาวมากที่สุดและยังเป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและชาวจังหวัดใกล้เคียง ได้อธิษฐานจิตในทางเมตตามหานิยม แคล้วคลาด และเจริญก้าวหน้า

บัดนี้ พระขุนแผนเคลือบได้อุบัติขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีนามที่เป็นมงคลว่า "พระขุนแผนเคลือบกรุงเก่า" เริ่มแจกจ่ายแก่ผู้ที่แจ้งความประสงค์ร่วมทำบุญกับหลวงปู่ทิมบ้างแล้ว ทั้งนี้ผู้ที่แจ้งความประสงค์รับเป็นกรรมการกฐินทำบุญ 100 บาท จะได้รับพระขุนแผนเคลือบถึงสามองค์สามเนื้อ คือ 1.ขุนแผนเคลือบเนื้อชานหมาก 2.ขุนแผนเคลือบเนื้อผงพุทธคุณ และ 3.ขุนแผนเคลือบเนื้อเทพธาโร หรือจะเปลี่ยนเป็นขอรับพระขุนแผนเคลือบสีพิเศษ ซึ่งมีให้หลากหลายสีก็ได้ เพียงแต่จะได้รับเพียง 1 องค์ เท่านั้น

ผู้ประสงค์เข้าร่วมพิธีหรือเป็นเจ้าภาพกฐินสอบถามได้โดยตรงที่วัดโล่ห์สุทธาวาส อ.เมือง จ.อ่างทอง โทร.0-3561-1778, 08-5908-8108, 08-1853-5483 หรือดูในเว็บไซต์ www.watlo.net

สำหรับผู้ที่รับเป็นเจ้าภาพกฐิน ซึ่งทำบุญกองละ 2,551 บาท ก็จะได้รับพระขุนแผนเคลือบกรุงเก่าของหลวงปู่ทิม 3 ชุด รวม 9 องค์ ปัจจัยจากการทอดกฐินในครั้งนี้ หลวงปู่ทิมเมตตามอบปัจจัย เพื่อสมทบทุนสร้างอุโบสถวัดโล่ห์สุทธาวาสให้สำเร็จลุล่วง

โดยคุณ jinpat (0)[จ. 09 มิ.ย. 2551 - 15:42 น.]โดยคุณ jinpat (0)[จ. 09 มิ.ย. 2551 - 15:43 น.] #299393 (1/2)


(D)


.

โดยคุณ jinpat (0)[จ. 09 มิ.ย. 2551 - 15:44 น.] #299394 (2/2)


(D)


.

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM