ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : +++ 2 องค์นี้เล่นเอาเหนื่อยเลยครับ +++(N)


.... พระนาคปรก กรุบ้านหนองแจง จ.สุพรรณบุรี เนื้อตะกั่วสนิมแดง ....
... สุพรรณบุรี เป็นจังหวัดเก่าแก่มากที่สุดจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยที่ถูกกล่าวขานมานานเป็นพันปีว่า "สุพรรณภูมิ" ซึ่งชื่อนี้ถูกขนานนามโดยชาวอินเดียและศรีลังกาที่เดินทางมาค้าขายสินค้า กลับ-ไป-มา ประเทศของตน พร้อมทั้งได้นำพระพุทธศาสนามาเผยแผ่สู่อาณาจักรนี้
จากการขุดค้นเจดีย์ที่อำเภออู่ทอง เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๕-๒๕๐๙ พบหลักฐานทางโบราณคดีอย่างหลากหลายซึ่งหมายถึงยุคต่างๆ เชื่อมกันตลอดมา ทำให้นักโบราณคดีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเมืองอู่ทอง หรือ อ.อู่ทอง ในปัจจุบันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญโบราณคดีของกรมศิลปากรที่มาควบคุมการดำเนินงานการก่อสร้างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ ๒ อู่ทอง กล่าวไว้ว่า
"อาณาจักรสุวรรณภูมิเก่า หรือ อ.อู่ทอง ในปัจจุบันมีความรุ่งเรือง ติดต่อกับต่างประเทศมาช้านานอย่างช้าก็ตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ ๓ ซึ่งมีอายุเมืองสูงกว่าเมืองนครปฐมกับเมืองละโว้ (ลพบุรี) ไม่น้อยกว่า ๔๐๐-๕๐๐ ปี"


ดังนั้นเราจึงพบโบราณวัตถุตั้งแต่ยุคทวาราวดีจนถึงรัตนโกสินทร์ที่เมืองสุพรรณบุรี ไม่ว่าพระบูชา พระเครื่อง ของสุพรรณบุรี จึงมีหลายยุคหลายสมัยให้ได้ศึกษาและสะสม โดยเฉพาะพระกรุของเมืองสุพรรณนี้จัดได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั้งเนื้อดิน เช่น พระผงสุพรรณ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุหนึ่งในเบญจภาคีอันโด่งดัง เป็นต้น
ในจำนวนพระเครื่องที่พบใน "๕ สุดยอดพระเครื่องเมืองสุพรรณ" ประกอบด้วย ๑.พระผงสุพรรณ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หนึ่งในเบญจภาคี ๒.พระมเหศวร กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ๓.พระขุนแผน บ้านกร่าง ๔.พระกรุวัดถ้ำเสือ และ ๕.พระร่วงกรุ ต่างๆ ในลุ่มแม่น้ำท่าจีน ทั้งกรุลาวทอง กรุคูบัว กรุบางลี่ กรุหนองแจง กรุพลูหลวง
ส่วน "๖ สุดยอดเหรียญเกจิ เมืองสุพรรณฯ" ประกอบด้วย ๑.หลวงพ่อเนียม วัดน้อย ๒.หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน ๓.หลวงพ่อแดง วัดทุ่งครอบ ๔.หลวงพ่อท้วม วัดไชนาวาส ๕.หลวงพ่อสอน วัดป่าเลไลยก์ และ ๖.หลวงพ่อคำ วัดหน่อ
แต่ถ้าพูดถึง "สุดยอดพลังพุทธคุณของพระเมืองสุพรรณ" ต้องยกให้ ๑.พระกรุขุนแผนบ้านกร่าง พุทธคุณเด่นทางเมตตามหานิยม ใครเห็นใครรัก ใครเห็นใครหลง ๒.พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พุทธคุณเด่นทาง เมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ เคยมีเรื่องเล่าว่ามีคนเคยเอาไปฝนให้เพศตรงข้ามกินจนทำให้หลงรัก
๓.พระมเหศวร กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พุทธคุณเด่นทาง คงกระพันชาตรี หนังเหนียวฟันแทงไม่เข้า เหมาะสำหรับนักปกครอง ผู้มีอำนาจ และ ๔.พระกำแพงศอก กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พุทธคุณเด่นทาง แคล้วคลาดจากอันตรายต่างๆ
อย่างไรก็ตามฉบับนี้ขอเขียนถึง พระร่วงนั่งและปรกเข่าบ่วง กรุบ้านหนองแจง โดยแตกกรุงครั้งแรก พ.ศ.๒๕๐๘ ที่บ้านหนองแจง ต.ไร่รถ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ใกล้ๆ กับเขต จ.กาญจนบุรี บริเวณ อ. เลาขวัญ มูลเหตุ การพบพระในครั้งแรกของบ้านหนองแจงนี้เกิดจากการขุดดินทำไร่ ได้ขุดพบเศษกระเบื้องเป็นจำนวนมากนั้น จึงได้มีการขุดค้นต่อเนื่อง จนได้พบพระร่วงพิมพ์ต่างๆ บรรจุในไหประมาณ ๒๐๐ องค์
ในระยะแรกไม่เป็นที่สนใจเท่าไรนัก พระหนึ่งองค์สามารถแลกเหล้าขาวได้ ๑ ขวด (๗ บาท) ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็นแลกข้าวสารได้ ๑ ถึง (๒๕ บาท) จนตราบปัจจุบัน พระจากกรุหนองแจง ไม่ว่าพิมพ์พระร่วงยืน พระร่วงนั่ง หรือนาคปรก วงการพระเครื่องจัดให้เป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดง ที่มีค่านิยมอย่างมากกรุหนึ่ง ราคาเป็นหลักแสนทั้งสิ้นในสภาพพระที่สวยงาม แต่การจะได้มาครอบครองแต่ละองค์นั้นมีโอกาสได้ยากมาก
จนกระทั่งหลังฤดูน้ำท่วมใหญ่ของปี ๒๕๔๙ ที่ผ่านมา พื้นที่น้อยใหญ่ในเขตภาคกลาง รวมถึงสุพรรณบุรีได้มีการเปลี่ยนแปลงสภาพจากน้ำท่วม จึงเป็นโอกาสให้นักขุดค้นได้ออกสำรวจหากรุพระอีกครั้งหนึ่ง จนในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีผู้ที่นำพระกรุชุดหนึ่งมาให้ คุณอมร วานิชสัมพันธ์ หรือที่วงการพระเราเรียกท่านว่า "เฮียยู้กิมบางลี่อาร์ต" ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญพระกรุท่านหนึ่งของเมืองไทย เมื่อท่านพิจารณาแล้วเห็นเป็นพระที่แท้ตามรูปแบบ ศิลปะ พิมพ์ทรง เนื้อหา ทุกประการ จึงทำการสืบเสาะ เช่าหารวบรวมเก็บไว้ จนมีมิตรสหายในวงการพระทราบข่าว ทั้งผู้เชี่ยวชาญในจังหวัด และในส่วนกลาง ก็ได้ตื่นเต้น และไปขอแบ่งเช่าจากเฮียยู้กิม กันเป็นจำนวนมาก จนเป็นที่กล่าวขานกันอย่างมากในวงการพระช่วงเวลานี้
จากการสืบเสาะหาข้อมูลพระกรุชุดนี้ได้มีการพบจากกรุบ้านหนองแจง อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี พบทั้งหมดเป็นพระสองพิมพ์ คือ พิมพ์นาคปรกเข่าบ่วง และพิมพ์พระร่วงนั่ง เป็นเนื้อตะกั่วสนิมแดง มีคราบหินปูน เป็นฝ้าขาว เพียงเนื้อเดียว
พระนาคปรกพิมพ์เข่าบ่วง กรุหนองแจง พระที่พบเป็นพระปางนาคปรกแบบเจ็ดเศียร ฐานสามขด องค์พระประทับนั่ง ปางสมาธิเห็นเข่าทั้งสองข้างขดเป็นวง จึงเป็นที่มาของเข่าบ่วง องค์พระลักษณะลำตัวล่ำ พุงป่อง เป็นศิลปะลพบุรี อย่างชัดเจน เคยมีการพบแม่พิมพ์ของพระพิมพ์นี้จากกรุหนองแจงมาก่อนหลายสิบปีแล้ว จนพึ่งมีการพบพระในปัจจุบัน พระที่พบจะมีลักษณะที่มีสนิมเป็นฝ้าสีขาวปกคลุมทั่วทั้งองค์ รูปทรงพระโดยทั่วไปมีลักษณะคล้ายกับพระนาคปรกพิมพ์เข่าบ่วงเนื้อชินเงินของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรีเป็นอย่างมาก ขนาดสูงประมาณ ๓ เซนติเมตร กว้างประมาณ ๑.๕ เซนติเมตร พระร่วงนั่ง กรุงหนองแจง เป็นพระร่วงนั่งปางสมาธิ ประทับนั่งบนฐานชั้นเดียว ขาขวาทับขาซ้าย มีรัดข้อแขนทั้งสองข้าง ทรงเครื่องใส่ตุ้มหูแบบศิลปะของลพบุรี องค์พระล่ำสันมีหน้าตาชัดเจน ขนาดกว้างประมาณ ๒.๕ เซนติเมตร สูงประมาณ ๓ เซนติเมตร หลังเป็นแอ่ง พระพิมพ์นี้เพิ่งจะมีการค้นพบเป็นครั้งแรก มีขนาดและศิลปะงดงามมากพิมพ์หนึ่ง การพบพระทั้งสองพิมพ์นี้ ถือเป็นการพบที่ยิ่งใหญ่ และทรงคุณค่าอีกครั้งหนึ่งของวงการพระเมืองไทยเลยทีเดียวเพราะว่า พระที่พบจากกรุบ้านหนองแจงสุพรรณบุรีนี้ เจ้าหน้าที่ศิลปากร นำโดย ศ.ฌอง บวซเซอร์ลิเยร์ พิจารณาทั้งพระบูชา เศียรปูนปั้น พระพิมพ์ พระร่วงต่างๆ แล้ว ระบุชัดเจนว่าเป็นศิลปะลพบุรีที่อายุไม่ต่ำกว่า ๗๐๐ ปี

โดยคุณ bogusss (1147)[พ. 01 ก.พ. 2555 - 13:44 น.]โดยคุณ Hopeman (1553)[พ. 01 ก.พ. 2555 - 13:46 น.] #2067402 (1/7)

โดยคุณ bogusss (1147)[พ. 01 ก.พ. 2555 - 13:54 น.] #2067419 (2/7)


(N)


.... พระเชตุพน หน้าโหนก กรุเชตุพน จ.สุโขทัย เนื้อชินเงิน ....

... พระเชตุพนถูกขุดขึ้นมาจากกรุเมื่อหลายสิบปีมาแล้วที่วัดเชตุพน ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงสุโขทัย อายุประมาณ 700 ปี สมัยนั้นมีคนลักลอบขุดกรุเพื่อหาทรัพย์สมบัติตามวัดเก่าๆกันมาก พระเจดีย์ใต้ฐานพระประธาน บริเวณวัดหรือแม้แต่ตามองค์พระที่มีขนาดใหญ่ก็จะถูกเจาะขุดเพื่อหาของมีค่าไม่ยกเว้น นับว่าเป็นการทำลายศาสนวัตถุไปอย่างน่าเสียดายของผู้ที่ไม่กลัวบาปกรรม พระเชตุพนนอกจากว่าจะมีการขุดพบที่วัดเชตุพนแล้วยังมีการขุดได้จากบริเวณในเขตของ จ.สุโขทัย จึงมักมีการเรียกสร้อย ห้อยท้ายพระเชตุพนไปด้วยเสมอๆว่า พระเชตุพน สุโขทัย แต่ว่าในเขตของจังหวัดกำแพงเพชรก็เคยมีพระขึ้นจากกรุ แล้วมีลักษณะคล้ายๆกันกับพระเชตุพนสุโขทัยเหมือนกัน แต่เรียกกันว่า พระกำแพงหน้าโหนก เพราะพระกรุของเมืองกำแพงเพชรมักจะมีการเรียกว่าพระกำแพงนำหน้าเสมอ ...

โดยคุณ ninjaykk (1164)[พ. 01 ก.พ. 2555 - 18:16 น.] #2067729 (3/7)
พระสวย..ข้อมูลปึ๊ก..เยี่ยมครับ

โดยคุณ k9cob (12884)[พ. 01 ก.พ. 2555 - 18:30 น.] #2067750 (4/7)

โดยคุณ อ้วนเหรียญทอง (2539)[พ. 01 ก.พ. 2555 - 18:44 น.] #2067783 (5/7)

โดยคุณ sawang (567)[พ. 01 ก.พ. 2555 - 21:19 น.] #2068149 (6/7)

โดยคุณ ต่อยอด (2330)[พ. 01 ก.พ. 2555 - 21:46 น.] #2068547 (7/7)

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM