(0)
เหรียญกลมเล็ก หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม 2506 ออกวัดกกตาล


รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่องเหรียญกลมเล็ก หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม 2506 ออกวัดกกตาล
รายละเอียดเหรียญกลมเล็ก หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม สร้างปี 2506 ออกวัดกกตาล สร้างพิธีเดียวกันกับออกวัดดอนยายหอม เหรียญนี้ใช้แทนกันได้ ด้านหน้ากลั่ยทองเดิมเต็ม ด้านหลังกลั่ยหายบ้าง วัดกกตาลเป็นวัดที่หลวงพ่อท่านเมตตามากมักจะมาช่วยสร้างวัดและออกวัตถุมงคลที่นี้บ่อยครับ
ราคาเปิดประมูล1,000 บาท
ราคาปัจจุบัน-- ยังไม่มีผู้เสนอราคา -- (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูลพ. - 22 มิ.ย. 2554 - 15:31:30 น.
วันปิดประมูลส. - 02 ก.ค. 2554 - 15:31:30 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลtigerproject (24)(6)


(0)
ข้อมูลเพิ่มเติม 1พ. - 22 มิ.ย. 2554 - 15:40:47 น.วัดกกตาล เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ที่ บ้านต้นลาน
เลขที่ ๓๗ หมู่ที่ ๕ ตำบลสัมปทวน อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

วัดกกตาลได้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี หรือแม่น้ำท่าจีน เป็นบริเวณที่ราบลุ่มแล้วในสถานที่บริเวณนี้มีต้นตาลขึ้นเป็นจำนวนมาก และต้นตาลที่ขึ้นกันเป็นกลุ่ม ๆ มีลำต้นตาลขึ้นชิดเอนเข้าหากันเป็นกก ลักษณะเช่นนี้เองคงเป็นที่มาของชื่อว่า กกตาล แล้วชาวบ้านก็เรียกกันจนติดปากว่า กกตาล ส่วนที่มาของชื่อว่า วัดปิ่นจันทราราม สาเหตุ เพราะสองสามีภรรยามีชื่อว่า ปิ่นและจันทร์ ซึ่งมีบ้านอยู่ทางสุพรรณบุรี มีที่ดินในบริเวณนี้ ผู้มีจิตศรัทธาได้ถวายที่ดินสร้างวัด ภายหลังวัดมีความเจริญมากขึ้น สามารถสร้างโบสถ์ได้ เมื่อมีการสร้างโบสถ์ในยุคสมัยนั้น จึงได้หันหน้าโบสถ์ไปทางทิศเหนือ ซึ่งเป็นทิศที่เจ้าของที่ดินอยู่ทางทิศเหนือ คือสุพรรณบุรี ไม่มีหลักฐานปรากฏว่าโบสถ์ได้สร้างเมื่อไร เจ้าอาวาสองค์ไหน สร้าง เพราะได้ยินได้ฟังจากปู่ย่าตายายว่า พอเกิดมาก็เห็นว่ามีโบสถ์หลังนี้แล้ว ต่อมามีหลักฐานปรากฎที่กรมการศาสนาว่าได้ มีการขอตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. ๒๔๓๐ ซึ่งระยะเวลามาถึงการสร้าโบสถ์หลังใหม่ เป็นเวลาประมาณ ๘๐ ปี ก็พอสมควรแก่ความทรุดโทรม ต่อมาในสมัยปัจจุบัน ได้มีการสร้างโบสถ์หลังใหม่ขึ้นในปี พ.ศ. ๒๕๑๐

ยุคที่มีการก่อสร้างเป็นวัดมีอุโบสถหลังใหม่และครั้งต่อมา
หลังจากที่พระครูมงคลสิริชัยได้มาปกครองเป็นเจ้าอาวาสวัดกกตาล ก็ได้สร้างถาวรวัตถุขึ้นมาเป็นลำดับ ตามความสำคัญในสมัยนั้น คือ เริ่มสร้างศาลาการเปรียญ ราวในปี พ.ศ. ๒๕๐๐ สร้างเป็นลักษณะทรงไทยใช้ไม้ทั้งหลัง โดยได้รับเมตตาจากพระเดชพระคุณพระราชธรรมาภรณ์ (หลวงพ่อเงิน) ได้มอบ วัตถุมงคล(เหรียญ หลวงพ่อเงินรุ่น ก) มาจำนวนหนึ่ง สำหรับให้เป็นที่ระลึกในการบริจาคทรัพย์ร่วมสร้างศาลาการเปรียญ ในสมัยนั้นหลวงพ่อพระครูมงคลสิริชัย ท่านต้องเดินทางไปกาญจนบุรีด้วยตนเองไปดู หาเสาไม้กับพวกช่าง นำกลับมาสร้างศาลาการเปรียญ ซึ่งต้องอาศัยการเดินทางด้วยรถไฟแล้ว นำเสาไม้มาจากกาญจนบุรี จึงเห็นว่าเสาไม้ที่ใช้สร้างศาลาการเปรียญในสมัยก่อนจะเป็นเสาไม้ต้นใหญ่ ๆ ซึ่งมีมากและหาได้ง่าย ส่วนสมัยปัจจุบันนี้ การก่อสร้างนิยมเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนโครงสร้าง ก็ใช้เหล็กซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ง่าย และทำการก่อสร้างได้เร็ว


 
ราคาปัจจุบัน :     1,000 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     100 บาท

!!! ท่านต้อง login เข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถร่วมประมูลได้ !!!


 

Copyright ©G-PRA.COM