(0)
สายมหาสารคาม...หลวงปู่ทองสุข (พระครูโพธิคุณสถิตย์)วัดโพธิ์ชัยนิมิต อ.พยัฆภูมิพิสัย


รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่องสายมหาสารคาม...หลวงปู่ทองสุข (พระครูโพธิคุณสถิตย์)วัดโพธิ์ชัยนิมิต อ.พยัฆภูมิพิสัย
รายละเอียด....เป็นเหรียญทองแดงรุ่น ๑ ของท่าน ไม่รู้ปีที่สร้าง สภาพเก็บเก่าอาจมีสนิมเขียวขึ้นบ้างนิดหน่อย ท่านใดชอบใจเคาะเดียวปิดครับ
ราคาเปิดประมูล130 บาท
ราคาปัจจุบัน150 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ20 บาท
วันเปิดประมูลอ. - 26 ต.ค. 2553 - 10:50:23 น.
วันปิดประมูลพฤ. - 28 ต.ค. 2553 - 21:52:10 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลตุ้ยขอนแก่น (1318)


(0)
ข้อมูลเพิ่มเติม 1อ. - 26 ต.ค. 2553 - 10:50:42 น.

....อัตโนประวัติ พระครูโพธิคุณสถิต(หลวงปู่ทองสุข สมฺปนฺโน) ทายาทธรรมหลวงปู่สาธุ์

- มีนามเดิมว่า ทองสุข สังฆะทิพย์ เกิดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2472 ณ บ้านเมืองเจีย ต.ปะหลาน อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม บิดา-มารดาชื่อ พ่อตุ่ยและแม่สอน สังฆะทิพย์

- เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนบ้านหัวหมูคณานุสรณ์ หลังจากนั้น ได้ออกมาช่วยครอบครัวทำไร่-ทำนา ตามวิถีชีวิตของชาวชนบทอีสาน

- พ.ศ.2492 โยมบิดาได้นำท่านไปเข้าพิธีอุปสมบท ณ วัดทองนพคุณ เป็นสำนักเรียนใหญ่มีชื่อเสียงโด่งดัง ในเขต อ.พยัคฆภูมิพิสัย โดยมีพระครูจันทร์ศรีตลคุณ วัดโพธิ์ชัยนิมิต เป็นพระอุปัชฌาย์

- ภายหลังอุปสมบทท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดโพธิ์ชัยนิมิต ได้มุมานะศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยจนแตกฉานในเวลาอันรวดเร็ว สามารถสอบได้นักธรรมชั้นเอก จากสำนักเรียนวัดห้วยถั่วใต้

- รวมทั้งศึกษามูลกัจจายน์ บาลี อักษรขอม ไทยน้อย อักษรลาว กับพระครูจันทร์ศรีตลคุณ อยู่หลายพรรษา ทำให้มีความรู้ด้านอักขระโบราณ

- หลวงปู่ทองสุข ยังให้ความสนใจศึกษาด้านไสยเวท ในยุคนั้นชื่อเสียงของหลวงปุ่สาธุ์ สุขธมฺโม วัดบ้านเหล่า โด่งดังไปทั่วทั้งอีสานกลางและอีสานตอนใต้ ในฐานะพระเกจิผู้เรืองวิทยาคมสายเขมรที่สืบสายมาจากพระครูสีหราชบูรพาจารย์ ที่มีอายุในช่วงสมัยต้นรัชกาลที่ 5

- หลวงปู่ทองสุข ขอฝากตัวเป็นศิษย์เล่าเรียนไสยเวทกับหลวงปู่สาธุ์ โดยหลวงปู่ เมตตาถ่ายทอดวิชาให้จนหมดสิ้น ดังนั้น หลวงปู่ทองสุข ถือเป็นศิษย์รุ่นสุดท้ายของหลวงปู่สาธุ์

- จากนั้นหลวงปู่ทองสุข ได้ออกธุดงควัตรไปตามป่าเขาลำเนาไพรหลายแห่งในภาคอีสาน ไปไกลถึงประเทศลาวและเขมร เพื่อแสวงหาความหลุดพ้นอยู่หลายปี

- ต่อมา กลับมาจำพรรษาที่วัดโพธิ์ชัยนิมิต บ้านเกิดด้วยความที่เป็นพระเคร่งครัดในพระธรรมวินัย วัตรปฏิบัติจำเริญรอยตามหลวงปู่สาธุ์ เสมอต้นเสมอปลาย ทำให้เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังขจรขจายในหมู่ญาติโยมอย่างรวดเร็ว ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระกัมมัฏฐานรูปหนึ่งที่พุทธศาสนิกชนกราบไหว้ได้อย่างสนิทใจ

- พ.ศ.2517 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นตรีที่ พระครูโพธิคุณสถิต

- พ.ศ.2527 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นโท

- พ.ศ.2533 เป็นพระอุปัชฌาย์

- พ.ศ.2542 จึงได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย

- พ.ศ.2544 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นเอกในราชทินนามเดิม

- หลวงปู่ทองสุข จึงเป็นทั้งพระนักปฏิบัติผู้ที่เคร่งพระธรรมวินัยและมีผลงานด้านเผยแผ่พระพุทธศาสนา ด้านปริยัติธรรม รวมทั้งงานสาธารณูปการมากมาย ทำให้วัดโพธิ์ชัยนิมิต มีความเจริญรุ่งเรืองตราบจนทุกวันนี้

- ปัจจุบันนี้หลวงปู่ได้มรณะภาพแล้วเมื่อปี ๒๕๕๓ อายุได้ ๘๐ ปี ๖๐ พรรษา


 
ราคาปัจจุบัน :     150 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     20 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    หมอแม็ก (37)

 

Copyright ©G-PRA.COM