(0)
พระสิงห์ป้อนเหยื่อ บางระกำ ไม่ธรรมดา ราคาตามสภาพครับ
รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวตชื่อพระเครื่องพระสิงห์ป้อนเหยื่อ บางระกำ ไม่ธรรมดา ราคาตามสภาพครับ
รายละเอียดพระสิงห์ป้อนเหยื่อ บางระกำ ไม่ธรรมดาเพราะปกติจะเจอแต่เนื้อดำแต่องค์นี้เป็นเนื้อดินผสมผงเนื้อแกร่งและจัดมากๆดูง่ายสุดๆ พระพิมพ์ปกติเนื้อดำของแท้ตัวจริงก็หายากอยู่แล้วยิ่งเป็นเนื้อนี้หายากกว่าเนื้อดำมากครับ ผมมีข้อมูลลองอ่านและใช้วิจารณาญาณดูครับ ป้อนเหยื่อ" เป็นฉายาของพระเครื่องพิมพ์หนึ่งของอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านมักเรียกกันว่า "ฝักไม้ดำ" และ "ฝักไม้ขาว" พระเครื่อง พิมพ์นี้ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้างที่แน่ชัด มีเพียงเรื่องเล่าขานกันต่อมาถึงที่ไปที่มาว่า...

"ประมาณปี พ.ศ. 2482 มีพระภิกษุรูปหนึ่งพายเรือมาขึ้นที่ตลาดอำเภอบางระกำ พอถึงก็นำถังเหล็กขนาดใหญ่ความจุราว 200 ลิตร ที่อยู่ในเรือขึ้นมา ปรากฏว่าภาย ในถังบรรจุพระเครื่องอยู่เต็ม ท่านจึงนำพระทั้งหมดไปฝากไว้กับคหบดีอำเภอบางระกำ แล้วบอกว่า "ขอฝากพระทั้งหมดนี้ไว้ก่อน แล้วจะมารับคืนในภายหลัง"

ท่านคหบดีได้เก็บรักษาพระเครื่องทั้งหมดไว้นานถึง 3 ปี แต่พระภิกษุรูปนั้นก็หาได้กลับมารับพระคืนไม่ ท่านจึงตัดสินใจขนย้ายพระทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ที่วัด ซึ่งน่าจะเป็นการสมควรกว่า โดยฝากไว้กับพระครูสุนทรประดิษฐ์ เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ในสมัยนั้น ประมาณปี พ.ศ. 2485 ท่านพระครูก็ได้นำพระไปเก็บไว้ในบริเวณพระอุโบสถ และในปีนั้นเองได้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่น้ำท่วมอุโบสถ จึงทำให้พระเครื่องที่เก็บไว้ถูกน้ำท่วมไปด้วย เมื่อน้ำลดลงจึงปรากฏคราบตะกอนดินจับเต็มองค์พระ แต่ไม่ใช่ในลักษณะคราบกรุ

พระเครื่อง เหล่านั้นเริ่มปรากฏสู่สายตาภายนอกเมื่อพ่อค้าไม้รายหนึ่งเดินทางไปทำงาน แล้วแวะที่อุโบสถวัดสุนทรประดิษฐ์ จึงนำพระออกมาให้เช่าที่ จ.พิษณุโลก ในสนน ราคาที่สูงพอสมควรในสมัยนั้น ปรากฏว่าผู้ที่เช่าบูชาไปประจักษ์ในพุทธานุภาพ ความต้องการจึงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จำนวนพระเริ่มร่อยหรอลง ท่านเจ้าอาวาสจึงได้นำพระส่วนหนึ่งเก็บซ่อนไว้ แต่ก็ถูกขโมยไปจนหมดในที่สุด"

"ฝักไม้ดำ" ลักษณะเป็นพระพิมพ์ใหญ่ เนื้อผง มีหลายสี ทั้งสีดำ น้ำตาล ขาว และเขียว ด้านหน้าพระประธานแสดงปางลีลา ล้อมรอบด้วยอักขระขอมที่แสดงถึงพระพุทธคุณมากมาย มุมทั้ง 4 ขององค์พระอ่านว่า "นะ มะ พะ ทะ" ส่วนด้านหลังด้านบนมีอักขระขอมว่า "มะ อุ อะ" ตอนกลางมีองค์พระประทับนั่ง 3 องค์ ซ้ายสุดปางสมาธิ องค์กลางปางมารวิชัย และขวาสุดประทับนั่งประนมมือ ถัดลงมาเป็นอักขระขอมว่า "นะ ปะ ทะ อะ ระ หัง" ล่างสุดเป็นรูป "สิงห์ป้อนเหยื่อให้เสือ" อันอาจเป็นที่มาของฉายา "สิงห์ป้อนเหยื่อ" ก็เป็นได้

"ฝักไม้ขาว" จะเป็นพระที่มีขนาดย่อมลงมา ส่วนใหญ่จะมีคราบผิว เนื้อฟู และบางส่วนแตกปริจากการถูกน้ำท่วม พุทธลักษณะขององค์พระมีหลายแบบ ทั้งประทับนั่งและประทับยืน

พิจารณาจากอักขระขอมที่ผู้สร้างบรรจงสร้างสรรค์ลงในองค์พระ ย่อมเป็นที่ประจักษ์ถึงความเพียบพร้อมครบครันของ "ฝักไม้ดำ" และ "ฝักไม้ขาว" ทั้งเจริญรุ่งเรือง เมตตามหานิยม แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี แม้ราชสีห์ที่ว่าโหดร้ายยังศิโรราบต่อเมตตาธรรมยอมป้อนเหยื่อให้กับเสือซึ่งเป็นศัตรู จึงนับเป็นที่แสวงหาของนักนิยมสะสมอย่างมาก ยิ่งในสมัยนั้นเหล่าบรรดาทหารหาญต่างพากันดั้นด้นไป อ.บางระกำ เพื่อแสวงหาไว้เป็นเกราะเพชรคุ้มภัยต่างๆ ซึ่งการเดินทางก็เรียกได้ว่า "ระกำ" สมชื่อจริงๆ

แม้แต่ท่านจอมพล ป.พิบูลสงคราม ยังนำ "สิงห์ป้อนเหยื่อ" มาบรรจุตลับฝังเพชรและอาราธนาติดตัวตลอดเวลาครับผม

คอลัมน์ พันธุ์แท้พระเครื่อง :โดย ราม วัชรประดิษฐ์

ข้อมูลจากข่าวสดครับ
องค์นี้ตัวจริงเป็นของเซียนเก่า น่าเสียดายที่องค์หักสามชิ้นเนื่องจากจับขอบทองแบบโบราณใช้จนสึกไม่งั้นละก็ราคาคงไปไกลชนิดที่หลายคนคาดไม่ถึงแต่ก็มีข้อดีที่ดูง่ายมากๆเนื้อจัดไขขึ้นตามซอกพระแถมราคาถูกกว่าสวยๆเป็นสิบเท่า องค์นี้สงวนสิทธิ์เฉพาะผู้รู้และดูเป็นเท่านั้นครับ
ราคาเปิดประมูล859 บาท
ราคาปัจจุบัน1,009 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ50 บาท
วันเปิดประมูลพฤ. - 22 ก.ค. 2553 - 22:38:34 น.
วันปิดประมูลอา. - 01 ส.ค. 2553 - 22:38:34 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลจ้าวเก่า (1002)


(0)
ข้อมูลเพิ่มเติม 1พฤ. - 22 ก.ค. 2553 - 22:40:23 น.
.


ดูกันชัดๆอีกมุมครับ


ข้อมูลเพิ่มเติม 2พฤ. - 22 ก.ค. 2553 - 22:42:34 น.
.


ดูกันชัดๆอีกมุมครับ

สบายใจได้ไม่มีแต่งสีในรูปแน่นอน ถ่ายจากองค์จริงสีธรรมชาติสุดๆครับ


ข้อมูลเพิ่มเติม 3พฤ. - 22 ก.ค. 2553 - 22:49:28 น.
.


องค์นี้เนื้อจัดจริงๆครับ สบายใจได้รูปไม่ด้แต่งสีสังเกตดีๆจะเห็นว่านดอกมะขามกระจายอยู่ทั่วองค์พระตามวอกมีคราบไขและมีสนิมเหล็กที่เกิดจากครั้งที่ถูกน้ำท่วมพระอยู่ในถังที่เป็นเหล็กที่เกิดสนิมพระก็เลยติดสนิมมาด้วย อย่างนีดูง่ายและชัวร์สุดๆ


ข้อมูลเพิ่มเติม 4พฤ. - 22 ก.ค. 2553 - 22:58:18 น.
.


พระหักสามชิ้นแต่เจ้าของเก่าซ่อมไว้ใช้เลี่ยมแบบโบราณ พระไม่หลุดจากกัน องค์นี้ดูง่ายสุดๆ พุทธคุณครบเครื่องเรื่องเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี มหาอำนาจ เวียนยุคเก่าเขาเหก็บไว้ใช้ไม่ยอบปล่อยกันครับ พระชุดน้นิยมกันในหมู่ข้าราชการโดยเฉพาะนายตำรวจ นายทหาร ชั้นผู้ใหญ่หลายท่านทั้งในอดีตและปัจจุบัญนิยมกันมากครับ


 
ราคาปัจจุบัน :     1,009 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     50 บาท

!!! ท่านต้อง login เข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถร่วมประมูลได้ !!!


 

Copyright ©G-PRA.COM